Post Sitemap

13 lợi ích của sơ ri đối với sức khỏe

Những lợi ích của sơ ri đối với sức khỏe của cơ thể

Acerola là một loại trái cây nhiệt đới nhỏ có vị hơi chua, vỏ màu đỏ và thịt màu vàng.

Acerola là loại trái cây duy nhất có nhiều Vitamin C nhất: một số loại thậm chí có lượng Vitamin C cao hơn 20 lần so với cam hoặc chanh. Trung bình 5 quả mỗi ngày là đã đạt nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

Vitamin c là gì? Và tầm quan trọng của nó đối với da và tóc

Axit ascorbic hay còn gọi là vitamin c, là một trong những dưỡng chất rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể con người như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và cảm cúm, tuy nhiên vitamin c còn có nhiều lợi ích hơn thế nữa như:

  • Sản xuất collagen.
  • Giúp tế bào thần kinh duy trì chức năng của não.
  • Chống lão hóa tế bào.
  • Làm sáng các vết thâm trên bề mặt da.

Lợi ích của vitamin c đối với làn da

Vitamin C là chất làm sáng da tự nhiên vì nó là chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da và cải thiện độ săn chắc của da nhờ có liên quan đến quá trình sản xuất collagen.

Lợi ích của vitamin c đối với tóc

Vitamin C giúp tóc chống lại hư tổn do các gốc tự do gây ra, đồng thời bảo vệ độ chắc khỏe và bóng mượt tự nhiên của tóc.

Các tính chất chính của acerola

  • Vitamin C
  • vitamin A
  • chất chống oxy hóa
  • Chống viêm
  • sợi
  • canxi
  • magie
  • phốt pho
  • kali
  • selen

Những lợi ích chính của sơ ri

Những lợi ích chính của sơ ri

1. Ngăn ngừa lão hóa da sớm

Acerola giúp ngăn ngừa lão hóa sớm vì nó giàu vitamin C, một loại vitamin bảo vệ da chống lại tác hại của tia cực tím của mặt trời, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn và nếp nhăn.

Ngoài ra, vitamin C có trong sơ ri còn tham gia vào quá trình sản xuất collagen, một loại protein thúc đẩy sự mềm mại và nâng đỡ da, ngăn ngừa chảy xệ.

2. Tạo điều kiện giảm cân

Nhờ chứa chất xơ, sơ ri giúp kéo dài thời gian tiêu hóa, giảm cảm giác đói và lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giảm cân.

Ngoài ra, sơ ri chứa ít carbohydrate và calo, khiến nó trở thành một lựa chọn trái cây tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C, hiện diện với số lượng lớn trong sơ ri, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa và chống lại các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như cúm, viêm mũi, viêm xoang và cảm lạnh.

4. Ngăn ngừa huyết áp

Acerola có lượng vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa giúp thúc đẩy tăng mức độ oxit nitric trong cơ thể, một chất làm giãn mạch máu, tạo điều kiện lưu thông máu và do đó ngăn ngừa huyết áp cao.

5. Cải thiện tâm trạng

Giàu vitamin C, sơ ri giúp cải thiện tâm trạng, vì loại vitamin này tham gia vào quá trình sản xuất dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy cảm giác sảng khoái.

6. Giúp chống thiếu máu

Acerola giúp chống lại bệnh thiếu máu vì nó rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hấp thụ chất sắt có trong thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành huyết sắc tố, là thành phần của các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu.

7. Ngăn chặn sự tấn công của bệnh ung thư

Acerola chứa flavonoid và carotenoid, các hợp chất sinh hóa có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa sự tấn công của ung thư.

8. Chống táo bón

Bằng cách chứa chất xơ, sơ ri làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột tự nhiên, giúp tránh táo bón.

9. Duy trì sức khỏe của mắt

Acerola có một lượng lớn caroten, hợp chất tham gia vào quá trình hình thành vitamin A, một loại vitamin quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt, ngăn ngừa sự tấn công của bệnh xerophthalmia, một căn bệnh có thể gây khô mắt, khó nhìn trong môi trường tối và mù lòa.

10. Giảm cholesterol “xấu”

Nhờ có đặc tính chống oxy hóa, sơ ri bảo vệ các tế bào mỡ chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây ra, làm giảm mức cholesterol “xấu” trong máu và ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh như xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim.

11. Tốt cho tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở vùng cổ và chịu trách nhiệm giải phóng một số hormone. Tiêu thụ sơ ri giúp ích cho hoạt động của tuyến nhờ sự hiện diện của vitamin C. Điều này là do nó kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch và cải thiện sự hấp thụ sắt, một khoáng chất thường thiếu ở những người bị suy giáp - khi tuyến giáp hoạt động. không sản xuất đủ nó. nội tiết tố.

12. Có lợi cho tim

Bởi vì nó giàu kali — trong 100 g trái cây có 138 mg kali — ăn trái cây giúp tim khỏe mạnh, vì khoáng chất này có tác dụng kiểm soát huyết áp. Nhờ đó sơ ri giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tình trạng sức khỏe làm tắc nghẽn mạch máu và gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

13. Làm trắng và cấp ẩm cho da

Vitamin C có trong sơ ri giúp tổng hợp collagen trong cơ thể, hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nó cũng giúp làm trắng da và bảo vệ chống lại tác hại từ ánh nắng mặt trời.

Sơ ri dưỡng ẩm cho da để trong những ngày nắng nóng da không bị nhờn. Cũng được chỉ định cho những người cần sức sống và độ săn chắc trên da. Để hành động trong 20 phút.

Cách tiêu thụ sơ ri

Cách tiêu thụ sơ ri

Mặc dù không có số lượng cụ thể cho việc tiêu thụ sơ ri, nhưng khuyến nghị hàng ngày đối với trái cây là từ 2 đến 3 phần ăn, tương ứng với từ 160 g đến 240 g mỗi ngày.

Lý tưởng nhất là ăn sống, vì chúng có xu hướng hư hỏng nhanh chóng sau khi thu hoạch, trái cây thường được chuyển thành nước ép, bã, công thức nấu ăn: chẳng hạn như nước trái cây, bánh ngọt, thạch và mousse. Ngoài ra, lá sơ ri còn có thể dùng để pha chế các loại trà.

Những rủi ro và chống chỉ định của sơ ri

Khuyến nghị là tiêu thụ từ 5 đến 8 quả sơ ri mỗi ngày. Tiêu thụ trái cây thường an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, vì nó có tính axit nên những người có vấn đề về tiêu hóa có thể cảm thấy buồn nôn sau khi ăn.

Điều này xảy ra do vitamin C được chuyển hóa thành oxalat (một chất có lợi cho tính toán) và được đào thải qua nước tiểu. Do đó, những người có vấn đề về thận nên chú ý đến việc tiêu thụ quá nhiều sơ ri và các nguồn vitamin C khác, ngoài các chất bổ sung.

công thức nấu ăn lành mạnh sử dụng acerola

nước sơ ri

nước sơ riThành phần:
  • 2 cốc sơ ri tươi;
  • 1 lít nước đun sôi hoặc nước lọc;
  • Mật ong, nếm.
Phương pháp chuẩn bị:

Rửa sạch sơ ri rồi cho vào máy xay cùng với nước. Đánh đều, làm ngọt bằng mật ong và dùng ngay, ngon nhất là không để quá ngán.

chè sơ ri

chè sơ riThành phần:
  • 10 lá sơ ri;
  • 1 lít nước.
Phương pháp chuẩn bị:

Rửa sạch lá sơ ri và cắt làm đôi. Đun sôi nước trong nồi hoặc ấm đun nước rồi tắt bếp. Thêm lá sơ ri vào nước, đậy nắp chảo hoặc ấm và để yên trong 5 đến 10 phút. Căng thẳng và phục vụ ngay lập tức.

mứt sơ ri

mứt sơ riThành phần:
  • 1 Kg sơ ​​ri tươi;
  • 2 cốc chất làm ngọt cho lò nướng và bếp lò;
  • 1 gói gelatin không màu;
  • 250ml nước.
Phương pháp chuẩn bị:

Rửa sạch sơ ri. Cho nước và sơ ri vào máy xay sinh tố, đánh đều. Lọc lấy nước cốt và chuyển vào chảo. Thêm chất làm ngọt và khuấy cho đến khi hòa tan. Nấu hỗn hợp này trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi tạo thành xi-rô đặc.

Tắt bếp, hòa tan gelatin với 3 thìa canh nước lọc hoặc nước đun sôi rồi cho vào chảo khuấy nhẹ tay. Để mứt nguội rồi cho vào lọ có nắp đậy, bảo quản trong tủ lạnh.